Điện thoại hỗ trợ:
0988233022

Xác định động cơ hơi nước | Các loại và nguyên lý của động cơ hơi nước

Ngày đăng: 10-03-2020 22:32:20

SỰ ĐỊNH NGH OFA CỦA ĐỘNG CƠ STEAM LÀ GÌ?

 

Động cơ hơi nước là một thiết bị thanh trượt vuông mà người cải đạo nóng năng lượng thành năng lượng cơ học và nhiệt được cung cấp vào động cơ thông qua các phương tiện truyền của steam.This là một mechine nơi hơi nước được sử dụng như làm việc một công trình cơ substance.Steam trên nguyên tắc của luật đầu tiên của nhiệt động lực học ở đâu công việc và nhiệt độ có thể chuyển đổi lẫn nhau. Đây là một định nghĩa rất cơ bản của động cơ hơi nước.

 

Trong một động cơ hơi nước có một xi lanh được trang bị một piston. Sau đó hơi nước từ nồi hơi đi vào xi lanh động cơ và xi lanh được thực hiện trên pít-tông do đó chuyển động qua lại chuyển động của pít-tông. Vì vậy, năng lượng nhiệt trong hơi nước được chuyển đổi thành công việc cơ học, do đó, nó được gọi là động cơ hơi nước Reciprocating .Động cơ hơi nước đầu tiên được phát minh vào năm 1712 bởi Thomas Newcomen và trợ lý John Calley.

 

LÀM THẾ NÀO ĐỂ KIẾM MỘT ĐỘNG CƠ THÉP?

 

Trong động cơ hơi nước , hơi quá nhiệt áp suất cao từ vitme bi nồi hơi được đưa vào tủ hơi. Ở đây, van hình chữ D, được gọi là van trượt D, di chuyển tới và đi trong một khoang hơi và van này điều chỉnh việc cung cấp hơi vào xi lanh động cơ được vận hành bởi một cơ chế E, được gọi là lệch tâm nằm trên trục khuỷu. Có hai cổng A và B khác nhau, trong đó hơi nước được dẫn vào xi lanh ở hai bên của piston và K là cổng xả khí trong đó hơi được dẫn ra khỏi xi lanh.

 

Khi van trượt D di chuyển sang phải, hơi nước từ khoang hơi đi vào từ bên trái qua cổng A. Hơi áp suất cao này đẩy pít-tông sang bên phải của đầu quây. Đây được gọi là hành trình về phía trước của piston. Với sự chuyển động của pít-tông, crosshead di chuyển sang phải, do đó đẩy thanh kết nối cũng đẩy tay quay sang bên phải. Bây giờ cả trục khuỷu và trục khuỷu đều quay theo chiều kim đồng hồ, hiển thị trong hình.

 

Động cơ hơi nước đôi xi lanh đôi tác động ngang

Khi pít-tông nằm ở phía bên phải hoặc gần nắp đầu quay, van V sẽ di chuyển về hướng trái và mở cổng hơi B trong đó hơi nước đi vào xi-lanh qua cổng này. Vì vậy, pít-tông hiện đang di chuyển hướng bên trái hoặc ra khỏi tay quay. Đây được gọi là hành trình quay trở lại của pít-tông. Pít-tông đang bắt đầu di chuyển theo hướng trái và hơi bên trái rời khỏi xylanh qua cổng A qua cổng A .

Một lần nữa khi pít-tông ở trạng thái cực trái, van V bắt đầu di chuyển thanh trượt đúng hướng và mở cổng A. Do đó, hơi nước đi vào xi-lanh qua cổng A và pít-tông bắt đầu di chuyển đúng hướng. Bây giờ hơi của xi lanh bên phải rời khỏi xi lanh qua cổng xả K qua cổng B.

Theo cách này, pít-tông đang di chuyển tới và chuyển động trong buồng của xi-lanh và nó tuần hoàn trục khuỷu qua thanh piston, thanh nối và trục khuỷu. Quá trình này liên tục chạy và như vậy động cơ hơi nước hoạt động. Vào cuối mỗi hành trình, pít-tông thay đổi hướng chuyển động và nó dừng lại trong giây lát. Đây được gọi là tâm chết của động cơ. Động cơ hơi nước ở trên được gọi là động cơ hơi nước hai chiều tác động ngang .

CÁC LOẠI ĐỘNG CƠ

 

Động cơ hơi nước là các loại khác nhau. Ở đây chúng tôi sẽ tiết lộ một số loại quan trọng:

 

1.  Theo vị trí của xi lanh: -

 

a.  Động cơ hơi nước ngang: Khi trục là vị trí nằm ngang trong động cơ hơi nước, nó được gọi là động cơ hơi nước ngang.

b.  Động cơ hơi nước dọc: Khi trục là vị trí thẳng đứng trong động cơ hơi nước, nó được gọi là động cơ hơi nước dọc.

 

2.  Theo số lượng đột quỵ làm việc: -

 

a.  Động cơ hơi nước tác động đơn: Khi hơi nước đến một phía của pít-tông và nó tạo ra một hành trình làm việc duy nhất trong mỗi lần phát hiện của trục khuỷu, được gọi là động cơ hơi nước tác động đơn.

b.  Động cơ hơi nước tác động kép: Khi hơi nước đến ở cả hai phía của pít-tông và nó tạo ra đột quỵ làm việc gấp đôi trong mỗi lần tiết lộ, được gọi là động cơ hơi nước tác động kép. Nó tạo ra công suất gấp đôi so với động cơ hơi nước tác động đơn.

 

3.  Theo số lượng xi lanh trong đó hơi nước nở ra: -

 

a. Động cơ hơi nước đơn giản: Khi mở rộng hơi nước được thực hiện trong một xi lanh đơn, được gọi là động cơ hơi nước đơn giản.

b. Động cơ hơi hỗn hợp: Khi mở rộng hơi nước được thực hiện trong một hoặc hai xi lanh, được gọi là động cơ hơi nước hỗn hợp.

 

4.  Theo loại khí thải: -

 

a. Động cơ hơi nước ngưng tụ: Khi hơi nước cạn kiệt trong thiết bị ngưng tụ gọi là động cơ hơi nước ngưng tụ.

b. Động cơ hơi nước không ngưng tụ: Khi hơi nước cạn kiệt trong bầu khí quyển gọi là động cơ hơi nước không ngưng tụ.

 

5.  Theo phương pháp cai trị: -

 

a. Động cơ hơi nước tiết lưu: Khi tốc độ động cơ hơi nước được điều khiển bằng van tiết lưu trong ống hơi điều chỉnh áp suất hơi nước đến động cơ.

b. Tự động ngắt động cơ hơi nước: Khi tốc độ động cơ hơi nước được điều khiển bởi một thống đốc cắt tự động điều khiển áp suất hơi đến động cơ.

 

6.  Theo tốc độ của trục khuỷu: -

 

a. Động cơ hơi nước tốc độ chậm: Khi tốc độ của trục khuỷu dưới 100 vòng / phút, được gọi là động cơ hơi nước tốc độ chậm.

b. Động cơ hơi nước tốc độ trung bình: Khi tốc độ của trục khuỷu nằm trong khoảng 100-250 vòng trên mỗi munite, được gọi là động cơ hơi nước tốc độ trung bình.

c. Động cơ hơi nước tốc độ cao: Khi tốc độ của trục khuỷu trên 250 vòng / phút, được gọi là động cơ hơi nước tốc độ cao.

 

7.  Theo lĩnh vực ứng dụng: -

 

a.  Động cơ tĩnh

b.  Động cơ đầu máy

c.  Động cơ hàng hải

 

8.  Theo thiết bị van được sử dụng: -

 

a.  Động cơ trượt van

b.  Động cơ van Corlis

 

9.  Động cơ mở rộng: -

 

10.  Động cơ không mở rộng: -

 

Bình luận

Bài viết liên quan