Điện thoại hỗ trợ:
0988233022

Cách sử dụng Epoxy an toàn

Ngày đăng: 02-12-2019 11:25:31

Epoxy là một vật liệu bền và mạnh thường được sử dụng trong xây dựng để sửa chữa hoặc bảo vệ các kết cấu bê tông hoặc thép. Mặc dù việc sử dụng nó là có lợi, làm việc với epoxy đi kèm với một số rủi ro. Rủi ro được giảm thiểu khi các quy trình làm việc an toàn được đưa ra. Trong bài viết sử dụng epoxy-an toàn này, chúng tôi thực hiện các bước để làm việc với epoxy một cách an toàn, các vấn đề tiếp xúc, triệu chứng và chăm sóc.

Epoxy có tác dụng như thế nào

Epoxy là một loại vữa tự san và như vậy nó có thể gây kích ứng cơ thể theo nhiều cách khác nhau. Tiếp xúc quá nhiều với epoxy xảy ra do hít phải, tiếp xúc trực tiếp, hấp thụ khói. Epoxy có thể nguy hiểm dưới dạng dễ bay hơi (khói trong không khí) hoặc dưới dạng hạt (bụi hoặc hạt do chà nhám hoặc trộn.)

Kích thích từ khói có thể xảy ra bên ngoài hoặc bên trong. Tiếp xúc trực tiếp với da có thể gây bỏng, nhưng mối nguy hiểm lớn hơn đến từ việc tiếp xúc với các màng tế bào như mắt, mũi, miệng và cổ họng. Các triệu chứng có thể bao gồm bỏng, kích ứng hoặc phản ứng dị ứng. Luôn đọc và làm theo thông tin bảng MSDS trước khi làm việc với epoxy. Ngoài ra, làm việc trong một khu vực thông gió tốt bằng dòng gió trực tiếp hoặc bằng cách sử dụng máy thở cơ học để loại bỏ khói.

Nhiều tên của Epoxy

Trong suốt ngành công nghiệp xây dựng epoxy đi bằng một số tên khác nhau. Chúng đều là epoxy và nên được xử lý cẩn thận. Những cái tên đó bao gồm:

  • Nhựa epoxy
  • Polyme Epoxy
  • Sơn Epoxy
  • Sơn Epoxy

Bất kể tên là gì, epoxy nên được xử lý một cách an toàn và cẩn thận để ngăn ngừa thương tích hoặc tiếp xúc.

Các công cụ và kiểm soát kỹ thuật để sử dụng Epoxy an toàn

Lưu trữ : Việc lưu trữ Epoxy và chất xúc tác phải luôn được đặt trong các thùng chứa được đậy kín để tránh bay hơi hoặc rò rỉ khói.

Thông gió : Nên sử dụng máy hút mùi và hệ thống thông gió cấp công nghiệp để kiểm soát ô nhiễm không khí trong nhà hoặc không khí bị ô nhiễm khói epoxy. Mục tiêu của các thiết bị như vậy là để loại bỏ không khí bị ô nhiễm trước khi nó trở nên thoáng khí. Một mặt nạ hô hấp được đánh giá để sử dụng với chất bay hơi (VOC) cũng được khuyến nghị.

Enclosures : Enclosures rất hữu ích khi làm việc với nhiệt và epoxy, chẳng hạn như trong quá trình đóng rắn. Làm nóng epoxy gây ra khí thải lớn hơn và vỏ bọc chứa những khói và chất ô nhiễm đó cho đến khi hệ thống thông gió có thể loại bỏ chúng. Bao vây cho phép công việc tiếp tục trong các lĩnh vực khác của quy trình xây dựng bằng cách giảm nguy cơ tiếp xúc với khói epoxy và VOC.

Tự động hóa : Khi có thể, tự động hóa sẽ đưa con người ra khỏi khu vực có thể sử dụng epoxy. Nó cũng có thể cho phép con người làm việc trong cùng một khu vực ở khoảng cách an toàn hơn hoặc thậm chí trong một bao vây.

Thiết bị bảo vệ cá nhân : PPE hoặc Thiết bị bảo vệ cá nhân hoạt động cùng với các biện pháp kiểm soát kỹ thuật để tăng tính an toàn bằng cách giảm tiếp xúc với hóa chất. PPE cơ bản bao gồm chất bảo vệ mắt như kính bảo hộ hoặc tấm chắn mặt. Găng tay, tạp dề và quần áo dài tay nên được sử dụng để giúp giảm hoặc ngăn ngừa co thắt da. Quần áo bảo hộ như găng tay nên được đánh giá để sử dụng với epoxy. Nên sử dụng mặt nạ hô hấp không khí được trang bị bất cứ khi nào có VOC. Các yêu cầu PPE cho việc sử dụng epoxy phải phản ánh các yêu cầu PPE trong hướng dẫn an toàn của các công ty xây dựng. Đào tạo để sử dụng PPE hiệu quả và an toàn cũng được khuyến khích.

Trách nhiệm cá nhân để giảm tiếp xúc

Những người làm việc với epoxy nên tuân theo một quy trình vệ sinh cá nhân nâng cao. Một giao thức như vậy bao gồm rửa dư lượng epoxy ra khỏi da ngay lập tức. Chăm sóc làn da của bạn bằng cách giữ cho nó ngậm nước vì da khô hấp thụ hóa chất. Đảm bảo rằng bàn tay, móng tay và giường móng không có cặn epoxy. Kem dưỡng ẩm giúp bảo vệ da bằng cách tạo thành một hàng rào mỏng.

Quần áo nên được loại bỏ và lưu trữ bên ngoài hoặc giặt ngay lập tức khi bạn trở về nhà. Không lưu trữ quần áo làm việc bẩn với cặn epoxy ở cùng một chỗ với đồ giặt khác.

Đào tạo và giảng dạy

Các công ty xây dựng nên dành thời gian để đào tạo nhân viên của họ trong việc xử lý epoxy an toàn. Điều này bao gồm phản ứng khẩn cấp khi tiếp xúc, chẳng hạn như các tình huống giật mắt. Bằng cách dạy nhân viên, những dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm khi tiếp xúc với hóa chất, bạn sẽ giảm nguy cơ tai nạn có thể phòng ngừa. Làm việc thông minh là một công cụ có giá trị.

Ngoài việc đào tạo và giáo dục về epoxy, hãy đào tạo nhân viên về cách sử dụng PPE và kiểm soát kỹ thuật phù hợp. Làm như vậy cho phép các công cụ này được sử dụng đúng cách và có thể giúp giảm nguy cơ chấn thương.

Giáo dục về các triệu chứng phổ biến và không phổ biến của phơi nhiễm hóa chất cũng là một công cụ có giá trị. Bằng cách nhận ra các triệu chứng nhỏ, nhân viên đôi khi có thể tránh chấn thương nghiêm trọng hơn.

Epoxy được tìm thấy trong nhiều sản phẩm và được sử dụng làm chất trám và sửa chữa sản phẩm cho cả thép và xi măng. Nó là một sản phẩm có khả năng cao được sử dụng trên hầu hết các trang web xây dựng. Hiểu biết về những nguy hiểm của việc sử dụng epoxy giúp cho việc sử dụng nó tích cực hơn.

Nguồn: Vữa tự chảy không co ngót

 

Bình luận

Bài viết liên quan